14 จุดเช็คอิน ถ้าไปร้อยเอ็ดต้องแวะ!

ปักหมุดให้ครบทุกจุด!

 

ร้อยเอ็ด (101) ถือเป็นเมืองใหญ่ที่มีพื้นที่กว่า 5 ล้านไร่! เป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายสูงมาก

ไม่ว่าจะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เยอะมากๆ มีประเพณีสืบสานวัฒนธรรมสุดยิ่งใหญ่ ตระการตา ร้านอาหารคาเฟ่เยอะไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ และยังเป็นเมืองที่มีสตรีทอาร์ทยาวมาก ทำให้เกิดวลีที่ว่า “ร้อยเอ็ดเป็นเมืองชิคๆ”

ด้วยความหลากหลายนี้ ทำให้มีถึง “14  จุดเช็คอิน” ที่ NackNa อยากจะแนะนำให้รู้จักเพิ่มเติม จาก 11 จุดเช็คอินที่เราเคยนำมาฝาก +  ร้านอาหารและของฝาก (อ่านได้ที่ http://www.nackna.com/lifestyle/unseenroiet/ ) รอบนี้จะวัด สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ถ่ายรูปเล่นชิลๆ ร้านอาหารและคาเฟ่ ครบ!!

 

1.Street Art Roi-Et (คูคลอง)

อย่างที่บอกว่าร้อยเอ็ดเป็นเมืองชิคๆ นอกจาก Street Art Roi-Et (ใกล้วัดบูรพาภิราม) อันเดิมที่เราเคยแนะนำแล้ว รอบนี้มีอีกที่มานำเสนอค่ะ เป็นสตรีทอาร์ตที่ถูกวาดขึ้นริมคูคลอง โดยจะมีทางให้เดินเข้าไป และสามารถผลัดกันถ่ายรูปเล่นได้ ชิคเว่อร์~

 

สำหรับที่เดิมก็ยังมีอยู่นะคะ

 

 

2.บึงพลาญชัยบึงพลาญชัย ( Roi Et ) + ศาลหลักเมือง

maps : https://goo.gl/maps/9KhbJ1Nsqt42

บึงที่อยู่กลางใจเมืองร้อยเอ็ดและใหญ่ที่สุดของเมืองร้อยเอ็ด มักเป็นสถานที่จัดงานสำคัญๆ ต่างๆ เช่น ประเพณีสมมาน้ำ คืนเพ็ง หรือประเพณีลอยกระทงนั่นเอง มีเนื้อที่ประมาณ 2 แสนตารางเมตร สามารถมาเดินเล่น ถ่ายรูปชิลๆ ได้ นอกจากนั้นใกล้ๆ กันยังมี ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นของคู่บ้านคู่เมืองที่ชาวร้อยเอ็ดเคารพนับถือค่ะ ทำให้ชาวร้อยเอ็ดพากันมากราบนมัสการขอพรกันเป็นประจำ

 

3.ปรางค์กู่

maps : https://goo.gl/maps/bsLRmAgytvy

ปรางค์กู่ เป็นปราสาทขอม อยู่อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด สร้างด้วยศิลาแลง ปรางค์ประธาน มีกำแพงล้อมรอบ ที่มีซุ้มประตูทางเข้าอยู่ด้านหน้า เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวร้อยเอ็ด เป็นสถาปัตยกรรมแบบบาปวน ในลัทธิไศวนิกาย รูปแบบของอาคารอโรคยาศาล สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างในพุทธศตวรรษที่ 18 สวยมากๆ ค่ะ

 

4.เจดีย์มหามงคลบัว

maps : https://goo.gl/maps/5FxGaZTn4vz

เจดีย์สีทองโดดเด่นนี้ คือเจดีย์มหามงคลบัว อยู่ที่ ต.หนองแวง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ดค่ะ โดยสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์ของพระธรรมวิสุทธิมงคล หลวงตามหาบัวญาณ สัมปันโน แห่งวัดป่าบ้านตาด ถือเป็นแลนมาร์คของคนร้อยเอ็ด แขกไปใครมาจะต้องแวะมากราบไหว้สักการะ

 

 

5.วัดกลางมิ่งเมือง

maps : https://goo.gl/maps/iX1oMs84Vzk

เป็นวัดเก่าแก่ ถูกสันนิษฐานว่าสร้างก่อนตั้งเมืองร้อยเอ็ดซะอีก เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองของจังหวัดเลยได้ชื่อว่า “วัดกลางมิ่งเมือง”มีสถาปัตยกรรมอาคารภายในวัด หนึ่งในนั้นคืออุโบสถที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลายค่ะ

6.วัดเทวาพิทักษ์ 

maps : https://goo.gl/maps/DVbkWsrmacn

ชาวบ้านมักเรียกว่า วัดป่าบ้านเหล่ากล้วย อยู่บริเวณถนนหลักเส้น ร้อยเอ็ด – กาฬสินธุ์ ค่ะ เป็นวัดที่มีการท่องเที่ยวเชิงธรรมะ เกี่ยวกับพุทธศาสนา นรก สวรรค์ และบาปบุญคุณโทษต่างๆ โดยเราสามารถหยอดเหรียญใส่ตู้บริจาค และจะมีเสียงบรรยายเรื่องราวต่างๆ ให้ฟังค่ะ

 

7.วัดเหนือ

maps : https://goo.gl/maps/4aS3es6fkZC2

หากมองจากบึงพลาญชัย เราจะเห็นพระปางนาคปรกองค์ใหญ่ที่สวยงามมากๆ นั่นคือองค์พระจากวัดเหนือค่ะ เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดร้อยเอ็ด ปรากฏหลักฐานชุมชนโบราณที่มีอายุกว่า 1000 ปีล่วงมาแล้ว นานมากๆ เลยทีเดียวค่ะ

 

8.ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด

maps : https://goo.gl/maps/iYpCJdPPM642

หรือเรียกอีกชื่อให้เข้าใจง่ายๆ คือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนั่นเองค่ะ  เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ขนาดเราโตแล้ว ได้กลับไปยังรู้สึกสนุกและเพลิดเพลินอยู่เลยค่ะ

 

9.ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมเพื่อการศึกษาร้อยเอ็ด

maps : https://goo.gl/maps/encUkjR5oME2

ในนี้มี “ท้องฟ้าจำลอง” ค่ะ ให้เราได้ทำความรู้จักกับจุดกำเนิดของโลกและดวงดาวใน Galaxy ว้าวสุดๆ เป็นอะไรที่เราเคยไปตั้งแต่เด็กๆ และไม่ค่อยได้มีโอกาสไปเมื่อโตขึ้นแล้ว รวมทั้งยังมีการทดลองต่างๆ เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์อีกด้วยค่ะ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

 

 

10.ตำกะเทยTumkratoei)

maps : https://goo.gl/maps/X4g1KNTsEp92

มากันที่ร้านอาหารบ้างดีกว่า แนะนำที่เที่ยวจนท้องเริ่มร้องซะแล้ว ที่แรกคือ “ตำกระเทย” ค่ะคุณลูกขาาาาา เป็นร้านที่จะมีเจ้าของร้านที่เป็นสาวประเภทสอง แต่งตัวสวยๆ บางวันก็เป็นชุดไทยค่ะ มาตำส้มตำ แซ่บทั้งลีลา และรสชาติเลยนะคะ ขอบอก เมนูเด็ดๆ ที่แนะนำ นอกจากพวกส้มตำและอาหารเคียงส้มตำแล้ว ก็คือ ผัดไทกุ้งสด ค่า นัวมากกก

 

11. Diva House Cafe ดีว่าเฮ้าท์ คาเฟ่ 

maps : https://goo.gl/maps/MjrSgNjPSX52

คาเฟ่นี้ส่วนหนึ่งของที่พัก Diva House ด้วยพื้นที่กว้างทำให้มีสนามหญ้า และมีน้องแพะ น้องม้า ให้เราไปเดินเล่นให้อาหารด้วยนะคะ

 

12.White house cafe & studio

maps : https://goo.gl/maps/NC2amQ327HU2

ถัดมาเป็นบ้านหลังใหญ่สีขาว สไตล์ยุโรป เป็นสตูดิโอถ่ายภาพที่เปิดเป็นคาเฟ่ในตัวค่ะ ทำให้มีพร๊อพให้ถ่ายรูปกันเพียบ! และที่สำคัญแสงดีมากกกกกกกก ดีจนไม่รู้จะอธิบายยังไง

 

 

13.Skipper Garden

maps : https://goo.gl/maps/9m6SyYXPX9x

ร้อยเอ็ดก็คือคาเฟ่ในป่านะคะ แถมยังเป็นคาเฟ่ที่เป็นสไตล์เรือนกระจกผสมผสานกับไม้อีกต่างหาก โดยทางเข้าจะเป็นทางเดินสะพานไม้ให้เราฮึมเพลง “วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า” เล่นๆ สามารถนั่งได้ทั้ง indoor และ outdoor เริ่ดค่า

 

14.MagicLand เมจิกแลนด์

maps : https://goo.gl/maps/YhTQvRKcpXH2

นี่คือดินแดนมหัศจรรย์ค่ะ ถ้ามาตอนที่ข้าวยังไม่เกี่ยว เราจะได้เห็นนาข้าวรวงสีเหลืองอร่ามสวยงาม และถ่ายรูปเล่นโดยเดินบนสะพานไม้ได้ แต่ถ้ามาตอนที่เกี่ยวข้าวแล้ว เราจะได้เห็นพื้นที่กว้างๆ ให้อารมณ์เหงาๆ ชิคๆ หน่อย รวมถึงได้เห็นการตำข้าวอีกด้วย นอกจากนั้นที่นี่ยังมีเรือนเพาะชำเมล่อนอีกตัว เราสามารถเข้าไปเก็บเมล่อนด้วยตัวเอง และชิมผลเมล่อนที่เราเก็บได้แบบสดๆ ต้องลองแวะค่า

 

และนี่คือ 14 จุด สถานที่ควรแวะใน 101 รวมจากของเดิมแล้วก็เกิน 20 ที่เลยทีเดียว เอาล่ะ เก็บกระเป๋า และจองตั๋วเครื่องบิน บินตรงไปร้อยเอ็ดได้เลยค่า ที่ร้อยเอ็ดมีสนามบินของตัวเอง เดินทางง่ายๆ มากเลย ^^

Shares
Shares

Nackna