6 ผลไม้หน้าร้อน ปรับอุณหภูมิร่างกายให้เย็นลงได้

เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ถ้าจะเลือกทานผลไม้ก็ควรจะเลือกที่หวานฉ่ำสดชื่น มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

:: written by TASIXTEENSIX ::

นี่โลกหรือนรก ทำไมมันร้อนอย่างนี้!
เริ่มเข้าหน้าร้อนกันแล้ว วลีเด็ด คำบ่นต่างๆ ที่หล่นออกมาทุกๆ วันคงไม่พ้นเรื่องอากาศร้อนๆ แต่ก็อย่างที่รู้กันนะคะว่าเมืองไทยเป็นเมืองร้อน จะให้เรานั่งอาบน้ำแทบทั้งวัน หรือโปะแป้งเย็นหนาๆ จนตัวขาวก็ดูจะทำให้การทำงานของเราเสียไป แล้วเอายังไงดีล่ะ? มีวิธีไหนอีกบ้างที่จะทำให้เราคลายร้อนและรู้สึกชื่นใจขึ้นมาบ้าง โอเค อย่างแรกๆ สาวๆ ของ Nackna คงจะนึกถึงไอศกรีม เครื่องดื่มเย็นๆ กันใช่มั้ยล่า…งั้นนาทีนี้ Nackna ขอแนะนำสิ่งที่แสนมีประโยชน์และหากินได้ง่ายๆ เช่นกัน นั่นก็คือ ผลไม้นั่นเอง

fruits-in-gardensperfectinsider.com

โดยจริงๆ แล้วอย่างที่รู้ๆ กันเนอะว่าผลไม้มีประโยชน์อยู่แล้ว สำหรับสาวๆ ที่ชอบความเฮลตี้ไรงี้ แต่! จะเฮลตี้หุ่นดีในหน้าร้อนก็ต้องเลือกกันหน่อยดีกว่า ว่าควรกินผลไม้ชนิดไหนถึงจะดีที่สุด ฮึ๊บ พร้อมแล้ว มานั่งจดลิสเพื่อเอาไว้เป็นของว่าง ของทานเล่นๆ กันดีกว่า


1. แตงโม

watermelon-wallpapersflavorrun.files.wordpress.com

ผลแด๊งแดง แถมให้ความฉ่ำและสุดชื่นแบบสุดๆ คงหนีไม่พ้นสรรพคุณของผลไม้ชนิดนี้ เจ้าแตงโมจะมีฤทธิ์เย็น และ ช่วยคลายความหงุดหงิดจากอากาศร้อนๆ ได้ดีทีเดียวเลยค่ะ รสหวานๆ ของแตงโมจะช่วยแก้กระหาย แต่สำหรับคนที่ไอหรืออาเจียนไม่สบายก็ไม่ควรกินนะคะ อ๋อ อีกอย่างที่สำคัญคือแตงโมจะคล้ายๆ ยาระบายอ่อนๆ (ที่ไม่อันตราย) ช่วยในการขับถ่ายและระบบปัสสาวะได้ดีมากค่ะ
 

2. มะม่วง

Mangohealthyfoodteam.com

หน้าร้อนเป็นหน้าของมะม่วง มะม่วงหน้านี้จะดกเป็นพิเศษเลยค่ะ มะม่วงก็มีฤทธิ์เย็น และด้วยรสหวานๆ เปรี้ยวๆ หน่อย เรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียวแหละเนอะ ยิ่งได้กินกับข้าวเหนียวมะม่วงนะ ฟินสุดๆ แต่กินแต่พอดีเนอะ แคลลอรี่มันเยอะพอสมควรเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน โดยเจ้ามะม่วงเนี่ยจะช่วยบำรุงกระเพาะ ช่วยเรื่องการขับถ่าย ดีกับผิวพรรณด้วยค่ะ

3.ทุเรียน

duriani0.wp.com

ได้ยินชื่อแล้วบางคนก็ทำหน้าช็อกๆ เพราะไม่ไหวกับกลิ่น แต่สำหรับคนที่ทนได้และชื่นชอบ ทุเรียนถือว่าเป็นพระเอกของหน้าร้อนนี้เลยล่ะค่ะ โดยทุเรียนจะให้รสชาติหวานๆ มันๆ มีคาร์โบไฮเดรต และวิตามินเอและวิตามินบีอยู่หลายตัวมาก แต่กินมากๆ ไม่ดีนะคะ เพราะอาจเกิดเป็นแผลร้อนในได้เนอะ กินแต่พออร่อย เอาให้ดีต่อสุขภาพ แต่ทุเรียนจะไม่เหมาะกับคนที่กำลังตั้งครรภ์หรือคนที่เป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ และ โรคความดันโลหิตสูง เท่าไหร่นักเพราะในทุเรียนเนี่ยมีน้ำตาล และ โพแทสเซียมสูงค่ะ
 

4. มะพร้าว

Coconut on Beachrawnuts.co.uk

อะฮ๊า~ แค่คิดถึงลมเย็นๆ ริมชายหาดก็คลายร้อนไปได้เยอะแล้วนะคะ มะพร้าวจะมีฤทธิ์เย็น และรสหวานชื่นใจ ช่วยคลายร้อนได้ดีค่ะ แถมยังมีอีสโตรเยนช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัยอันควรอีกด้วย อู๊ย ได้ฟังแค่นี้ก็วิ่งไปซื้อมาดื่มแล้วใช่มั้ยล่ะคะ แต่ยังไม่จบนะ สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวคือกรดไหลย้อน จะไม่เหมาะกับมะพร้าวเท่าไหร่นักค่ะ


5. ส้ม

Why-is-orange-known-as-golden-apple.-Does-it-have-any-nutritious-benefits.healthyliving.natureloc.com

หน้าร้อนนี้มีปาร์ตี้จนยับยันสว่างหรือเปล่า ส้มสามารถช่วยลดอาการเมาค้างได้นะคะ จะช่วยขับลมและดับกระหายได้ดีมาก และที่สำคัญก่อนหรือหลังกินส้มไม่เกิน 1 ชั่วโมง ห้ามกินนม เพราะกรดของส้มในผลส้มจะจับตัวเป็นก้อนๆ ถ้ากินนมกับส้มบ่อยๆ จะทำให้ตัวเหลืองได้น้า
 

6. มังคุค
Magical-benefits-of-mangosteen-22.bp.blogspot.com

ไหนใครชอบผลไม้ชนิดนี้บ้างยกมือขึ้น!
ถ้าหากทุเรียนเป็นพระเอก นางเอกก็จะต้องเป็นมังคุดนี่แหละค่ะ มังคุดมีรสเปรี้ยมอมหวาน มีฤทธิ์เย็น ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ดี ในเนื้อมังคุดมีเส้นใยอาหารอยู่สูง  ดังนั้นเลิกงานแล้วไปเหมามาสักโลสองโลน่าจะดีนะคะ

🙂

Shares
Shares

Nackna