5 เครื่องดื่มที่ไม่ควรดื่มตอนกินยา

ห้ามเด็ดขาดเลยนะคะ 5 อย่างนี้!


ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก หันไปทางไหนก็เจอแต่คนใส่ผ้าปิดปากและเป็นหวัด แล้วถ้าสาวๆ ที่กำลังเป็นหวัดอยู่ต้องฟังทางนี้ด่วนๆ ค่ะ! Nackna กำลังจะพูดถึงเครื่องดื่มที่ไม่ควรทานตอนกินยา คิดว่าทานได้ทุกน้ำทุกชนิดล่ะสิ แต่จริงๆ แล้วผิดสุดๆ เลยค่า มาดูกันว่า  5 เครื่องต้องห้าม! ที่ไม่ควรทานตอนกินยามีอะไรบ้างน้า?

image-20160606-25992-1k3fk45theconversation.com
 

 

1.ชาหรือกาแฟ

พวกชาและกาแฟจะมีสารกระตุ้นก็คือคาเฟอีน ตัวนี้แหละค่ะตัวร้ายเลย เพราะว่าคาเฟอีนจะทำให้ใจสั่น รู้สึกกระวนกระวาย ทำให้ไม่ควรทานร่วมกันยาบางประเภท โดยเฉพาะพวกยานอนหลับ ยาที่กระตุ้นประสาท ทางที่ดีก็ไม่ควรทานกับยาทุกประเภทนั่นแหละกัน กันไว้ก่อนดีกว่า และในช่วงที่ป่วยก็งดพวกชาและกาแฟไปสักพักนะคะ จะได้ฟื้นฟูและหายเร็วขึ้นเนอะ ^^

pexels-photo-374782

2.นม


อุ้ย จริงหรอ? นมเนี่ยนะห้ามดื่ม ขอบอกว่าจริงค่า เพราะสรรพคุณของนมมีแคลเซียมสูงมาก จะแย่งดูดซึมปฏิชีวนะซึ่งอาจจะอยู่ในตัวยาทำให้ยาประเภทนั้นๆ ทำหน้าที่ได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ เดี๋ยวจะสงสัยว่า ทำไมกินยาแล้วไม่หายซักทีน้า

pexels-photo-236010

3.น้ำอัดลม


ปกติน้ำอัดลมก็เป็นตัวร้ายกัดกระเพาะอยู่แล้วนะคะ ดังนั้นงดไปเลยค่ะช่วงป่วย แล้วถ้าดื่มไปแล้วเป็นแผลในกระเพาะเจอยาแรงๆ จะยิ่งน็อคเอาได้นะ

coca-cola-cold-drink-soft-drink-coke-50593

4.น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวๆ


ตัวน้ำผลไม้บางชนิดก็ทานไม่ได้นะคะ โดยเฉพาะผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยว เนื่องจากพวกนี้จะมีเอนไซม์ในการย่อยค่อยข้างเยอะ ดังนั้นก็จะไม่แย่งย่อยยาและทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้น้อยลงนั่นเอง

pexels-photo-316891

5.แอลกอฮอล์

สุดท้ายคือแอลกอฮอล์ค่ะ ใครๆ ก็รู้ว่ามันไม่ดี ไม่ต้องระหว่างกินยาเลย ในสภาวะปกติก็ไม่ควรทานแล้ว หรือควรทานแต่น้อยๆ เฉพาะพวกไวน์หรือเบียร์ให้ร่างกายสูบฉีดดีขึ้น แต่ตอนไม่สบายอยู่ ไม่ควรทานหลังกินยาและไม่ควรทานระหว่างป่วย จะได้หายไวๆ นะคะ

ทางที่ดีที่สุดคือทานกับน้ำเปล่าสะอาด ร่างกายของเราอยู่กับตัวเราไปอีกนาน ดังนั้นหมั่นเคร่งครัดและรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะ ^^

: ขอบคุณข้อมูลจาก sanook,กาลาแมร์,thairath.co.th, และรูปภาพจาก pexels.com :

 

Shares
Shares

Nackna