สาวๆห้ามพลาด อาหารสุดวิเศษเพื่ออาการปวดท้องประจำเดือนจะไม่รบกวนจิตใจ

ทุกๆ วันนั้นของเดือนถ้าไม่อยากกลายร่างเป็นสาวขี้หงุดหงิด อารมณ์ขึ้นลง หรือปวดท้องนอนซม ฟังทางนี้

:: written by pe_prae  ::

thumbrack.1.mshcdn.com

ทุกๆ เดือนของผู้หญิงอย่างเราจะต้องมีช่วงหนึ่งของชีวิตที่จะต้องกลายร่างเป็น “มนุษย์เมน” ทั้งหงุดหงิด ขี้วีน ขี้บ่น และอีกอาการที่คอยมาก่อกวนมนุษย์เมนก็คืออาการปวดท้องใช่มั้ยจ๊ะ มีตั้งแต่ปวดหน่วงๆ น้อยๆ จนถึงบางคนที่ปวดมากถึงขนาดต้องลางาน นั่นก็เพราะผนังมดลูกเกิดการบีบตัวเพื่อขับเลือดออกมา
เอาล่ะ! อย่าให้อาการปวดท้องต้องมากวนใจสาวๆ จนไม่เป็นอันทำอะไร เรามาลองใช้วิธีอาหารบำบัดอาการนี้กันก่อนดีกว่า แต่ขอแนะนำว่าต้องกินก่อนที่ประจำเดือนจะมาอย่างน้อย 1 อาทิตย์นะคะสาวๆ

1.นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้

health-recipes-soy-milkmamaexpert.com          

หาได้ง่ายมากใช่มั้ยล่ะคะ แล้วทำไมต้องเป็นนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ ก็เพราะว่ามีฮอร์โมนเพศหญิงที่สามารถออกฤทธิ์ Anti-estrogen ช่วยให้อาการปวดท้องประจำเดือนให้ลดลงได้ นอกจากจะให้ดื่มก่อนที่จะมีประจำเดือนแล้ว ช่วงระหว่างที่มีถ้ารู้สึกเหนื่อยเพลียจากการเสียเลือดมากลองดื่มน้ำเต้าหู้ซักแก้วรับรองว่าจะมีพลังสดใสวิ้งๆ ขึ้นมาได้เลย แต่ถ้าสาวๆ ที่ไม่ชอบดื่มนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ก็สามารถเปลี่ยนเป็นกินเต้าหู้หรือถั่วเหลืองอบกรอบเป็นถุงๆ ที่ขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตได้เหมือนกันนะคะ

2.ปลาแซลมอนหรือปลาทูน่า

83284_2
Salmon-House-deliverys3-ap-southeast-1.amazonaws.com,spokedark.tv

ปกติแล้วปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาแซลมอนและปลาทูน่าจะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 เป็นกรดไขมันดี ช่วยลดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือดได้และยังดีต่อหลอดเลือดและหัวใจ ที่สำคัญมีกรด EPA และ DHA ที่ช่วยสร้างสารที่ช่วยลดอาการปวดเกร็งภายในช่องท้องซึ่งเกิดจากการบีบตัวของมดลูกได้เป็นอย่างดีและช่วยลดอาการบวมน้ำภายในร่างกายได้ด้วยค่ะ

**EPA (Eicosapentaenoic acid) เป็นองค์ประกอบสำคัญช่วยรักษาสมดุลระดับฮอร์โมนในร่างกาย ช่วยลดระดับไขมันโคเลสเตอรอลชนิดร้าย(LDL) ลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์  ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด ลดความหนืดของเลือดทำให้ความดันโลหิตลดลง ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

** DHA (Docosahexaenoic acid) เป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์สมอง ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์สมองและเส้นใยประสาทของเชลล์สมอง เสริมสร้างการเรียนรู้และความจำ รวมถึงระบบสายตาให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยป้องกันความเสื่อมของสมองและโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ

3.ตำลึง

imagelife.canon.co.th

ผักสวนครัวรั้วกินได้อย่างตำลึงที่หาได้ง่ายตามรั้วบ้านเราหรือรั้วของเพื่อนบ้าน แต่ถ้าไม่มีแนะนำว่าหาได้ง่ายที่ตลาดนะคะ แถมราคาก็ไม่แพงด้วย กำละ 5 บาท 10 บาท ตำลึงนอกจากจะมีวิตามิน A ที่ดีกับสายตาแล้ว ใยอาหารก็เยอะ ช่วยระบายได้ แต่ตัวการที่จะช่วยให้สาวๆ หายปวดท้องนั่นก็คือแมกนีเซียมในใบตำลึง ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดเกร็งภายในช่องท้อง ถ้าทำแกงจืดตำลึงแล้วลองใส่เนื้อหมูและตับเข้าไปด้วยยิ่งเพิ่มแมกนีเซียมให้เยอะขึ้นไปอีกนะคะ

4.ตังกุย

som2.bp.blogspot.com

อาหมวยทั้งหลายต้องเคยได้ยินชื่อ “ตังกุย” มาบ้างล่ะ ตังกุยมีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือดและยังสามารถป้องกันการบีบเกร็งของหลอดเลือดได้ด้วย ลองหาซื้อดูในซูเปอร์มาเก็ตจะมีตังกุยในรูปแบบเครื่องดื่มที่ทำสำเร็จแล้ว ให้ดื่มก่อนที่ประจำเดือนจะมาซัก 2 สัปดาห์ แต่ตอนที่ประจำเดือนมาแล้วห้ามดื่มนะ!! และไม่ควรดื่มมากเกินเพราะจะทำให้ผิวเราไวต่อแสงแดด เดี๋ยวจะงงว่าทำไมยิ่งกินยิ่งดำ

5.ผักผลไม้

fruitbangkoktrathospital.com

มีทั้งไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุแล้ว ในผักและผลไม้ยังช่วยในการดักจับฮอร์โมนเอสโตรเจนส่วนเกินให้หมดไปจากร่างกายได้ด้วย ส่วนวิตามินซีที่อยู่ในนั้นก็ช่วยลดอาหารปวดเกร็งตามร่างกายได้ด้วยค่ะ ถ้าอยากได้วิตามินซีเยอะๆ ในช่วงก่อนมีประจำเดือนก็กินส้มเยอะๆ นะคะ

รู้แล้วใช่มั้ยคะว่าช่วงวันนั้นของเดือนสำหรับสาวๆ ต้องกินอะไรบ้าง แถมให้อีกนิดนึงว่ายังมีอาหารที่ต้องเลี่ยงด้วยนะคะ พวกชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารเค็มจัด หวานจัด ของพวกนี้จะทำให้บวมน้ำและปวดเกร็งกล้ามเนื้อได้แล้วก็จะเกิดการบีบตัวของผนังมดลูกตามมาค่ะ ลองเลือกกินกันนะคะ อย่างน้อยก็ใช้วิธีธรรมชาติบำบัดก่อนจะไปพึ่งยาแก้ปวดท้อง แต่ถ้าสาวๆ ที่อายุเกิน 30 ปีแล้วแต่ยังปวดท้องรุนแรงทุกเดือนๆ แนะนำว่าให้พบคุณหมอจะดีกว่านะคะ เผื่อมีอะไรผิดปกติจะได้แก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยความปรารถนาดีจาก Nackna จ้ะ
            

🙂
Shares
Shares

Nackna