มะละกอสุก แคลอรี่ต่ำแต่ประโยชน์สูงมากกก!!

ประโยชน์ที่หาทานง่ายและเหมาะผู้หญิงมากค่ะ


หนึ่งในผลไม้พื้นบ้านที่ปลูกขึ้นค่อนข้างง่ายและผลดกม๊ากมาก รับประทานได้ทั้งตอนยังดิบและสุก นอกจากมะม่วงแล้ว ก็คือ มะละกอค่ะ ในส่วนของมะละกอดิบ เรามักจะเห็นบ่อยๆ เพราะเป็นส่วนประกอบของส้มตำ อาหารอีสานรสแซ่บและเป็นอาหารโปรดของสาวๆ หลายคนเลย

papaya sliced  on  white plate 
healthandtrend.com

สำหรับผล 'มะละกอสุก' นั้น เราก็จะเห็นตามรถเข็น สีส้มชวนน่ารับประทาน วันนี้มีประโยชน์ดีๆ เกี่ยวกับมะละกอสุกมาฝากกันค่ะ อีกอย่างเป็นผลไม้สำหรับเดือนมิถุนายนด้วยนะคะ นอกจากทุเรียน และมังคุด

 

1. ช่วยบำรุงผิวให้สวยและลดริ้วรอย


ในมะละกอสุกจะมีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอและซีสูง โดยมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระค่ะ และช่วยลดริ้วรอยก่อวัยทำให้ผิวสดใส เปล่งปลั่ง เป็นผลไม้ที่ทานง่าย แนะนำให้ทานเป็นประจำ ดีม๊ากมาก

pexels-photo-412302 (1)


2.ช่วยเรื่องความจำ คิดออกไว้ สมองปิ๊ง!


มะละกอเป็นผลไม้บำรุงสมอง ทำให้เซลล์ประสาททำงานได้ดีขึ้น ทานทุกวันเพื่อป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้นะคะ อีกอย่าง ตอนนี้เคยคิดงานคิดไอเดียอยู่แล้ว จู่ๆ ลืม ก็ควรจะทานเพื่อเสริมด้านนี้อย่างยิ่ง!
 

pen-idea-bulb-paper


3. ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง


แม้เรื่องอกหักจะไม่ช่วย แต่ถ้าเป็นเรื่องสุขภาพหัวใจล่ะก็มะละกอสุกให้คุณค่าเต็มร้อยค่ะ เหมาะมากๆ สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ

pexels-photo

 

4.ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร

สังเกตว่าผลไม้ที่ถูกนำมาเสิร์ฟหลังมื้อหนัก จะมีมะละกอสุกรวมอยู่ด้วย เพราะมะละกอสุกสามารถช่วยย่อยอาหารให้เอนไซม์และน้ำย่อยทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ ช่วยเผาผลาญเร็ว แถมยังล้างปากได้ดีอีกด้วย

pexels-photo-29682


นอกจากนั้นแล้วยังมีประโยชน์เกี่ยวกับการต่อต้านมะเร็ง โรคร้ายที่รักษาไม่หาย เป็นผลไม้ที่แคลอรี่ต่ำมาก เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ค่ะ แก้โรคนิ่วและโรคเกี่ยวกับการขับถ่ายได้ดี หาทานได้ง่ายๆ วันนี้สาวๆ ทานมะละกอสุกกันหรือยังคะ?


: ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก medthai.com,sukkaphap-d.com,sanook.com :

 

Shares
Shares

Nackna