มาอวดรอยยิ้มกันดีกว่า กับ 8 อาหารที่ช่วยขัดให้ฟันขาวอยู่สม่ำเสมอ

ช่วงนี้ฟันมีสีหม่นหมองหรือเปล่า? ลองมาดูเทคนิคการทำให้ฟันขาวสะอาดกันเถอะ

แน่นอนว่าสาวๆ ทุกคนรู้ว่าความสดชื่นสามารถถ่ายทอดออกมาได้ด้วยรอยยิ้ม แต่หากขาดความมั่นใจเพราะเกิดข้อบกพร่องล่ะจะว่ายังไง?

ข้อบกพร่องที่ว่าก็คือ โดยปกติแล้วฟันของทุกๆ คนจะมีสีขาว แต่ทำไมช่วงนี้ดูหมองๆ นะ ไปกินอะไรมา วันนี้ Nackna มาสาเหตุและวิธีแก้ไขไม่ให้ฟันเหลือง สาวๆ จะได้อวดรอยยิ้มสวยๆ กันได้อย่างไม่ต้องกังวล
 
 
สาเหตุหลักๆ ของการที่ฟันขาวๆ กลายเป็นสีเหลืองนั่น มาจาก

1.ทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเป็นประจำ

young-women-drinking-coffee-HEALTHthedovely.com

เพราะฟันมีหน้าที่ขบเคี้ยวอาหารและเป็นหน้าด่านของทุกสิ่งที่จะผ่านเข้าไปในร่างกายถูกต้องมั้ยคะ ดังนั้นเวลาที่เราทานกาแฟ ชา ไวน์แดง น้ำผลไม้ หรือลูกอมแก้ง่วงต่างๆ ถ้าทำความสะอาดฟันไม่มากพอ ก็จะเหลือคราบตกค้าง ซึ่งช่วงแรกๆ อาจจะสังเกตไม่เห็น แต่ถ้าทำเป็นประจำล่ะก็คราบก็จะหนาและชัดเจนขึ้นจนทำให้ฟันเหลือง สาวๆ จงจำเอาไว้ว่า “น้ำอะไรก็ตามที่ทำให้พรมของคุณเปื้อนเป็นคราบได้ มันก็สามารถทำให้ฟันของคุณเป็นคราบได้เช่นกัน”
 

2. การสูบบุหรี่

Fashion-Cigarettesupload.wikimedia.org

ต่อให้นั่งพลิกตะแคงตัวพลิกก็ยังไม่เห็นประโยชน์ของเจ้าบุหรี่เลย รวมไปถึงการสูบบุหรี่บ่อยๆ ทำให้เกิดคราบและฟันก็จะเหลืองอีกด้วย

 

3. การแปรงฟันที่ไม่ได้คุณภาพ


Portrait-of-young-woman-brushing-teeth-close-upi4.mirror.co.uk
 
ตื่นนอนมาก็ยังง่วงอยู่ ก่อนจะนอนก็ง่วงอีกแล้ว ไม่มีสมาธิที่จะแปรงฟันให้สะอาดๆ การแปรงฟันแล้วไม่ได้หมายความว่าฟันจะไม่เหลืองนะคะ 

 

4. การจัดฟัน

 
woman-with-damon-bracesdrmichaels.com

เพราะคราบอาหารต่างๆ จะตกค้างได้ง่ายกว่าซี่ฟันธรรมดา ดังนั้นต้องดูแลให้มากกว่าเดิมเป็นพิเศษ
 
 
แล้ววิธีทำให้ฟันขาวล่ะ มีหรือเปล่า ตอบเสียงดังฟังชัดเลยว่ามีแน่นอนค่ะ!
 


1.แปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร


Mandatory Credit: Photo by Garo/Phanie/REX (3669290ay) Model released - Woman brushing her teeth. Various
Various

ea.md
 
วิธีที่ง่ายสุดๆ ที่ทุกคนควรทำ คือนอกจากแปรงฟันตอนตื่นเช้าและก่อนเข้านอนแล้ว ก็คือการแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหารค่ะ เพราะเศษอาหารที่เข้าไปติดตามซอกฟันจะถูกขจัดออกมาก่อนที่จะกลายเป็นคราบฝัง
 

2.งดหรือหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และงดการสูบบุหรี่

fertile-women-and-coffeeAntiageingsavantess.com

สาวๆ ที่ไม่ติดชาหรือกาแฟคงจะทำได้ไม่ยากนัก แต่สำหรับสาวๆ ที่ทานทุกๆ วันก็พยายามลดปริมาณให้น้อยลงนะคะ สีฟันที่ขาวสะอาด รวมไปถึงงดบุหรี่ได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย

3. ขูดหินปูน

Dr_Salmeh_Jafarifar_DDS_Preferred_Family_Dentistry_Las_Vegas_teeth_cleaningdrjlv.com

การขูดหินปูนจะช่วยขจัดคราบหรือหินปูนที่ติดตามฟันของเราออกได้ แต่ไม่ได้ช่วยให้ฟันขาวมากนัก แต่ก็ขาวในระดับสีฟันปกติของเราแต่แรกค่ะ

4. ฟอกสีฟัน

7/16/12 Daily Dose Kotz  blog about whiter teeth
7/16/12 Daily Dose Kotz blog about whiter teeth
howfacecare.com

วิธีนี้เป็นที่นิยมมากๆ เพราะทำได้สะดวกและรวดเร็วตามคลินิกต่างๆ ใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที แต่เวลาฟอกฟันนั้นแคลเซียมบางตัวจะถูกดึงออกมา หากทำบ่อยๆ จะทำให้ฟันบิ่นหรือไม่ค่อยแข็งแรงได้
 
 
         นี่เป็นวิธีพื้นฐานแบบพื้นฐานสุดๆ ที่ Nackna คัดมาฝากกัน แต่สาวๆ รู้มั้ยว่า การกินก็มีประโยชน์ทำให้ฟันที่เหลืองกลับมาขาวสะอาดได้เช่นกัน วันนี้ Nackna ได้รวบรวม 8 อาหารที่จะช่วยขัดฟันให้สาวๆ มาไว้ตรงนี้แล้ว ล้างท้องรอและไปดูกันเถอะ
 

1.ขึ้นช่าย แอปเปิ้ล และแครอท 

Carrot-Apple-Juiceyoungandraw.com
 
ความกรุบกรอบของผักและผลไม้ สามารถกระตุ้นให้กระบวนการน้ำลายทำงานได้ดีขึ้น น้ำลายเป็นเหมือนเครื่องทำความสะอาดฟันตามธรรมชาติค่ะ แถมยังเพลิดเพลินเวลาขบเคี้ยวด้วย

2. บร็อคโคลี่ 

broccoli-saladwherethecookiesare.com
 
ผักสีเขียวนี้จะช่วยสร้างแผ่นฟิล์มบางๆ เพื่อเอาไว้บนเคลือบฟัน ปกป้องกรดจากอาหาร ทำให้ฟันไม่สึกกร่อน

3. ส้มและสับปะรด 

Pineapple-orange-juice-1024x7627-min.com
 
ผลไม้ที่มีรสหวานๆ อมๆ เปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตน้ำลาย นอกจากนี้เปลือกส้มด้านใน ยังสามารถนำมาใช้ขัดฟัน ช่วยให้ฟันขาวสะอาดได้อีกต่างหากนะคะ

 4. น้ำมะนาว 

lemon-juicenutritionsecrets.com
 
สูตรขัดฟันที่ผ่านหูผ่านตามาบ้างกับ น้ำมะนาวผสมเบกกิ้ง โซดา หรือเกลือ นำมาขัดถูกฟันจะช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ค่ะ แต่ข้อควรระวังก็มีอยู่เพราะกรดจากน้ำมะนาวจะทำลายเคลือบฟันได้ ดังนั้นทำได้แต่อย่าทำบ่อยค่ะ 

5. สตรอว์เบอร์รี่ 

gallery-1432664914-strawberry-facts1countryliving.com

เป็นผลไม้สีแดงสดแต่ไม่ทำให้เกิดคราบฟันเหมือนผลไม้อื่นๆ ค่ะ  นอกจากนี้ยังสามารถนำไปบดผสมกับผงฟูและทาบนฟันทิ้งไว้เพียง 5 นาที จากนั้นล้างออก วิธีนี้ช่วยขจัดคราบฟันให้หมด ลองทำดูได้นะคะ
 

6. น้ำแอปเปิ้ล ไซเดอร์ 

ciderecolivable.com
 
นำไปผสมกับเบกกิ้ง โซดา แล้วนำมาถูฟัน ช่วยในการขจัดหินปูนได้ค่ะ แต่หลังจากถูกเสร็จเรียบร้อยควรจะแปรงฟันหรือทำความสะอาดฟันอีกครั้ง เพราะกดของแอปเปิ้ล ไซเดอร์อาจทำลายเคลือบฟันได้
 

7. เห็ดชิทาเกะ 

6a00d8341ef22f53ef017c36394e63970b-500wi
vietworldkitchen.com
 
สาวกเห็ดยิ้มหวานเชียวใช่มั้ยคะ ตัวเห็ดชิทาเกะมีส่วนผสมของ เลนติแนน ซึ่งเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณช่วยป้องกัน แบคทีเรียในช่องปากที่คอยกัดกร่อน และย่อยสลายเคลือบฟันได้ค่ะ
 

8. งา 

sesame-seeds-shutterstock-86999342seriouseats.com
 
ตัวงานสามารถลดแบคทีเรียในช่องปาก และช่วยขัดถูฟันเวลาขบเคี้ยวแล้ว งายังอุดมไปด้วยแคลเซียม สารสำคัญสำหรับสุขภาพฟันอีกด้วยค่ะ
 
 
รู้ทั้งสาเหตุและวิธีการรักษาไปแล้ว หลังจากนี้ Nackna คิดว่าสาวๆ ที่ทำตามคำแนะนำจะต้องมีรอยยิ้มอวดฟันขาวสะอาดแน่นอนค่ะ ^^
 
ขอบคุณข้อมูลจาก www. frynn.com , www.cheewajit.com
 
 

 

 

 

Shares
Shares

Nackna