5 สุดยอดอาหารที่กินหน้าร้อนแล้วอร่อยที่สุด

ร้อนๆ แล้วหงุดหงิด ต้องกินเท่านั้นถึงจะเหยียวยาทุกอย่าง แต่อาหารอะไรบ้างที่กินแล้วเย็นชื้นใจในหน้าร้อน มาดูกันเถอะ

:: written by pe_prae  ::

ร้อนอย่างนี้สาวๆ อาจจะไม่แฮปปี้กันซักเท่าไหร่ ทั้งเหงื่อออก หน้ามัน หงุดหงิด แต่ในความน่าเบื่อของหน้าร้อนยังมีความสุขซ่อนอยู่ให้สาวๆ ให้แฮปปี้กันนะจ๊ะตัวเอง ก็อาหารอร่อยๆ ที่หากินได้ในช่วงหน้าร้อนไงล่ะจ๊ะ ถึงจะต้องเจออากาศร้อนอีกเป็นเดือนๆ แต่ถ้าลองได้กิน 5 เมนูนี้ล่ะก็ สาวๆ จะแฮปปี้จนอยากจะให้มีหน้าร้อนต่อไปนานๆ เลย เชื่อสิ!!

1.ไอติมมะม่วงหรือข้าวเหนียวมะม่วง

tom-yum-kung-17hello2day.com

maxresdefaulti.ytimg.com

หน้าร้อนแบบนี้มะม่วงจะออกลูกดกเลยล่ะค่ะ ขนมหวานไทยยอดนิยมเรทติ้งติดอับดับตอนนี้ต้องหนีไม่พ้นข้าวเหนียวมะม่วงแน่นอนค่ะ เค้าจะเอาข้าวเหนียวเขี้ยวงูมามูนกับหัวกะทิ ใส่เกลือและน้ำตาล แล้วปอกมะม่วงสุกลงไป พันธุ์มะม่วงที่กินกับข้าวเหนียวแล้วอร่อยสุดๆ ก็ต้องอกร่อง และน้ำดอกไม้ เสร็จแล้วราดน้ำกะทิเยิ้มๆ โรยถั่วเหลืองคั่วกรอบๆ อีกซักหน่อย ฟินไป 3 โลกเลยค่า… บางร้านอาจจะแอดวานซ์กว่านั้นโดยเอามะม่วงมาแปรรูปเป็นไอติมมะม่วงเสิร์ฟเคียงข้างกับข้าวเหนียว เย็บฉ่ำดับร้อนได้ดีจริงๆ ค่ะ

แต่แอบเตือนสาวๆ นิดนึง แคลอรี่ในข้าวเหนียวมะม่วงนี่สูงมากนะจ๊ะสาวๆ กินได้แต่อย่าให้เยอะเกินค่ะ ไม่งั้นได้ทำน้ำหนักแน่ๆ เลย และยิ่งถ้าเป็นโรคกระเพาะ หรือระบบย่อยอาหารไม่ดีก็ต้องระวังค่ะ เพราะจะทำให้ท้องอืด ส่วนประโยชน์ดีๆ ก็มีนะคะ รสหวานชื่นใจจะช่วยเพิ่มพลังงาน ยิ่งเหนื่อยๆ เพลียๆ จากแดดร้อนๆ ได้กินแล้วก็ชื่นใจ๊…ชื่นใจ
 

2. ทุเรียน


Close up of peeled durian isolated on white background.p3.isanook.com

คนรักทุเรียนนี่เรียกว่าชะเง้อคอรอคอยว่าเมื่อไหร่จะถึงหน้าร้อนซะที เพราะราชาแห่งผลไม้อย่างทุเรียนจะออกมาเรียงแถวให้คนรักเหล่าทุเรียนเลิฟเวอร์ได้กินกัน ทั้งหมอนทอง ชะนี ก้านยาว และอีกมากมายหลายพันธุ์ จะกินแบบห่ามก็อร่อย หรือจะกินแบบสุกก็ยิ่งอร้อย…อร่อย จนสาวๆ ลืมเรื่องน้ำหนักไปเลยค่ะ

ถามว่าทำไมกินทุเรียนแล้วอ้วน? นั่นก็เพราะในทุเรียนมีทั้งคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล สุดยอดของผลไม้ให้พลังงานเลยค่ะ แต่เพราะพลังงานที่ทุเรียนมีให้เรานั้นมันเยอะมาก กินเข้าไปแล้วจะเกิดความร้อนขึ้นในร่างกายสูงกว่าปกติ คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน จะทำให้โรคกำเริบได้ ถึงกับเสียชีวิตไปเลยก็มีนะคะ ต้องระวังๆ ยิ่งกินทุเรียนกับเหล้าหรือเบียร์ยิ่งอันตรายมากค่ะ เพราะสารซัลเฟอร์ในทุเรียนจะทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์ ก่อให้เกิดพิษแก่ร่างกาย เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยนะคะ แต่ถึงจะกินทุเรียนแล้วร้อนเราก็มีวิธีแก้ค่ะ โบราณเค้าว่าให้กินมังคุดซึ่งเป็นผลไม้ที่มีรสเย็นตามเข้าไป แค่นี้ก็สาวๆ ก็กินทุเรียนในร้อนนี้ได้อย่างมีความสุขแล้วค่ะ

3. บะหมี่เย็น

maxresdefaultๅi.ytimg.com

ญี่ปุ่นเรียกว่า “ซารุราเมน” เป็นอาหารญี่ปุ่นที่กินแล้วสดชื่นด้วยความเย็นของเส้นบะหมี่ และน้ำซุปหอมๆ ซารุ แปลว่า ตะกร้าหรือตะแกรง ราเมน คือเส้นบะหมี่ รวมกันแปลว่า บะหมี่ที่เสิร์ฟพร้อมกับตะแกรงที่ใช้สะเด็ดน้ำออกจากบะหมี่นั่นเองค่ะ

ที่จริงแล้วสาวๆ สามารถทำ “ซารุราเมน” ได้เองนะคะ แค่ไปซื้อเส้นราเมนที่ขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตมาลวกแล้วแช่ในน้ำเย็น หันมาต้มน้ำซุปด้วยสาหร่ายคมบุ และปลาคัทซึโอะแห้ง 20 นาที แล้วใส่โชยุ มิริน น้ำตาลทรายลงไปปรุงตามชอบ คนให้ละลาย เวลาจะเสิร์ฟ ให้แช่เส้นบะหมี่ลงในน้ำเย็น แล้วเสิร์ฟบนตะแกรง พร้อมกับน้ำซุป วาซาบิ ต้นหอมญี่ปุ่นสับ และหัวไชเท้าขูดฝอย โรยหน้าด้วยสาหร่ายหั่นฝอยโรยบนเส้นราเมน โอยยย…น่ากินสุดๆ ค่า…

เมนูนี้นอกจากจะเย็นสดชื่นแล้ว ยังได้แป้งไปเต็มๆ แถมด้วยความเค็มของน้ำซุป ก็ต้องระวังเรื่องคาร์โบไฮเดรตและโซเดียมกันนิดนึง แต่ไม่ได้กินทุกวันก็ไม่เป็นไรค่ะสาวๆ นานๆ กินทีให้ชื่นใจก็ไม่ว่ากันจ้ะ
 

4. ลูกลานลอยแก้ว

da269f55a1b64eacb0f544a69740730as3-ap-southeast-1.amazonaws.com

เรียกว่าเป็นขนมไทยที่หายากสุดๆ ลูกลานคือผลของต้นลานค่ะ ความแปลกของลูกลานคือ ต้นลานจะออกดอกและติดลูกครั้งเดียวแล้วจะยืนต้นตายไปเลยค่ะ และจะออกดอกเมื่อต้นลานมีอายุ 50-60 ปีเท่านั้นค่ะ! ส่วนสาเหตุที่ทำให้มันออกลูกแล้วตายนั่นก็เพราะต้นลานต้นนึงเวลาติดดอกออกลูกทีนึงหลายหมื่นลูก เลยไม่มียอดที่จะแทงใบใหม่ได้แล้ว แต่ลูกลานที่หล่นบนพื้นดินก็จะงอกเป็นต้นใหม่ให้เราได้เอาลูกลานมาลอยแก้วในอีก 50-60 ปีต่อไป เป็นวัฏจักรแบบนี้ไปเรื่อยๆ ค่ะ

ลูกลานจะคล้ายๆ กับลูกชิดค่ะ แต่เป็นลูกกลมๆ เหนียวๆ หนุบๆ รสชาติจริงๆ จะจืดก็เลยต้องเอามาลอยแก้วในน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งนิดๆ ทีนี้ล่ะชื่นใจสุดๆ แถมยังมีสรรพคุณดีต่อช่องท้องของสาวๆ ด้วยนะคะ ทั้งช่วยรักษาโรคกระเพาะ ลำไส้ ฆ่าเชื้อในลำไส้ และเป็นยาระบายอ่อนๆ ด้วยค่ะ
 

5. ข้าวแช่ชาววัง

56e65c3fda908d3d5b4a85d9touchedition.s3.amazonaws.com

สาวชาววังต้องไม่พลาดเลยค่ะ หน้าร้อนแบบนี้ชาววังอย่างเราต้อง “ข้าวแช่” สิคะ จริงๆ แล้วต้นตำรับข้าวแช่เป็นของมอญค่ะ ชาวมอญนิยมทำขึ้นสังเวยเทวดาในพิธีตรุษสงกรานต์ ในวันสงกรานต์จะต้องทำข้าวแช่ถวายพระสงฆ์ เพราะถือเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ถวายข้าวแช่ค่ะ และด้วยความที่คนไทยและคนมอญมีการติดต่อกันไปมาอย่างยาวนานข้าวแช่ก็เลยเดินทางจากมอญมาสู่เมืองไทยให้คนไทยได้อร่อยชื่นใจในหน้าร้อนกัน

ข้าวแช่ชาววัง จะมีข้าวที่ขัดเอายางออกจนหมดเอามาหุงแล้วอบควันเทียนและใส่น้ำลอยดอกมะลิและน้ำแข็งให้เย็นชื่นใจ กินคู่กับข้าวหลายอย่าง มีทั้งกะปิทอดที่เป็นไฮไลท์เลย แล้วก็มีก็มีพริกหยวกสอดไส้ ปลายี่สนผัดหวาน เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้งผัดหวาน หมูสับกับปลากุเลา และกินกับผักสดแกะสลักสวยๆ เมนูนี้อาจจะหายยากหน่อยแต่คงไม่เกินความสามารถของสาวชาววังช่างกินแน่นอนค่ะ

🙂
Shares
Shares

Nackna