แอบส่องของดีเมืองร้อยเอ็ด 11 จุดเที่ยว และร้านอาหาร + ของฝาก

มาหอบความประทับใจกลับไปกัน

อีกหนึ่งจังหวัดในภาคอีสานที่มีพื้นที่กว่า 8,299.46 ตารางกิโลเมตร อย่างร้อยเอ็ด เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ต้องห้ามพลาด! เป็นเมืองน่าท่องเที่ยวที่อยากแนะนำให้สาวๆ NackNa #แท็กเพื่อน #ชวนแฟน ให้ไปเที่ยวกันค่ะ

NackNa เองได้มีโอกาสไปเที่ยวแบบชิคๆ ที่ร้อยเอ็ดมาแล้ว วันนี้เลยขอลิสสถานที่เด็ดๆ ของจังหวัดร้อยเอ็ดมาฝาก เผื่อวันหยุดว่างๆ นี้ยังไม่มีแพลนก็จัดไปเลยค่า ตั๋วเครื่องบินช่วงนี้ก็ถูกม๊ากมากกกกก ><

1. วัดบูรพาภิราม

ร้อยเอ็ดถือเป็นดินแดนประวัติศาสตร์ มีวัดเยอะมากๆ เลยค่ะ และวัดบูรพาภิรามก็เป็นหนึ่งในนั้น มีพระพุทธรูปบางประทานพระที่สูงที่สุดในประเทศไทยอยู่ “พระพุทธรัตนมงคลมหามุนิ” เป็นที่เคารพเลื่อมใสของชาวร้อยเอ็ด

พิกัด : https://goo.gl/maps/6DWWbZsJaFU2

วัดบูรพาภิราม 1 วัดบูรพาภิราม 2 วัดบูรพาภิราม 3 copy วัดบูรพาภิราม 4

2. น้ำตกถ้ำโสดา

เป็นน้ำตกที่มีความสูงกว่า 50 เมตร! มีความงดงามของหินที่อยู่กลางป่า ใครชอบแนวแอดแวนเจอร์หน่อยๆ ควรมาค่ะ แนะนำให้มาช่วงหน้าฝนจะอุดมสมบูรณ์มากๆ

พิกัด : https://goo.gl/maps/p2VQ4zyD9bM2

น้ำตกถ้ำโสดา มหัศจรรย์หินกลางป่า 1 น้ำตกถ้ำโสดา มหัศจรรย์หินกลางป่า 2 น้ำตกถ้ำโสดา มหัศจรรย์หินกลางป่า 3 น้ำตกถ้ำโสดา มหัศจรรย์หินกลางป่า 4

3.Street Art Roi-Et

กำแพงสตรีทอาร์ตแลนมาร์กแห่งใหม่ของร้อยเอ็ด มีความยาวกว่า 200 เมตร เรียกได้ว่าเดินถ่ายกันจนเมื่อย ถูกสร้างสรรค์โดยเหล่าศิลปินกว่า 50 ชีวิตค่ะ

พิกัด : https://her.is/2FuwXBo

Street Art 3 Street Art 2 Street Art 1

4.กู่กาสิงห์

เป็นโบราณสถานที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลป์แบบเขมร สร้างขึ้นตามคติความเชื่อของศาสนาฮินดู ลัทธิไศวะนิกาย สวยงามมากๆ เลยค่ะ ที่นี่มีมัคคุเทศก์ตัวน้อยๆ คอยให้ความรู้ด้วยนะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/TsDM3hKztQy

กู่กาสิงห์ 2 copy กู่กาสิงห์ 1 copy กู่กาสิงห์ 3

5. ประเพณีงานบุญผะเหวด (กินข้าวปุ้น บุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ)

เรียกกันว่า บุญมหาชาติ เป็นงานบุญประจำปีของชาวอีสานค่ะ ถือเรื่องทานเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ จะจัดขึ้นช่วงวันเสาร์ของสัปดาห์แรกเดือนมีนาคม ภายในงานจะมีขบวนพิธี และมีการแสดงต่างๆ ให้ชมฟรี รวมถึงร่วมกันรับประทานข้าวปุ้น(ขนมจีน) ในสวน

ประเพณีงานบุญผะเหวด (กินข้าวปุ้น บุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ 2 ประเพณีงานบุญผะเหวด (กินข้าวปุ้น บุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ 1ประเพณีงานบุญผะเหวด (กินข้าวปุ้น บุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ 3ประเพณีงานบุญผะเหวด (กินข้าวปุ้น บุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ 4

6. ผาหมอกมิวาย

ตั้งอยู่บริเวณวนอุทยานเทือกเขาเขียว มีพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัด ได้แก่ ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และมุกดาหาร สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 200-600 เมตรค่ะ สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้สวยงาม และเห็นมุม 180 องศา ถ้าไปช่วงหน้าหนาวจะเห็นหมอกสีขาวๆ ด้วยน้า

พิกัด : https://goo.gl/maps/7MDVtVsGHrw

ผาหมอกมิวาย 1ผาหมอกมิวาย 2ผาหมอกมิวาย 3

7. ผาหำหด

ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ค่ะ ผาสูงชั้นและลึกถึง 700 เมตร ไม่มีที่เกาะเกี่ยว ต้องชะโงกหน้าดูเอา ทำให้หวาดเสียวและนี่เป็นที่มาของคำว่า “ผาหำหด” ด้านในลึกลงไปมีถ้ำให้ไปเดินสำรวจด้วยนะคะ ข้างในค่อนข้างเย็น

ผาหำหด 2 copyผาหำหด 1 copyผาหำหด 3

8.โรงเรียนสอนควายไถนา บ้านหนองเทิง

มาเรียนประวัติของโค กระบือกัน มีทั้งหมด 118 ตัวแน่ะ มีพื้นที่กว่า 12 ไร่ที่เดียวค่ะ ทำให้ร้อยเอ็ดเป็นจังหวัดที่มีโคและกระบือมากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของประเทศไทย

โรงเรียนสอนควายไถนา หนองเทิง 0 โรงเรียนสอนควายไถนา หนองเทิง 1 โรงเรียนสอนควายไถนา หนองเทิง 3 โรงเรียนสอนควายไถนา หนองเทิง 2

9.วัดเจดีย์ชัยมงคล (พระมหาเจดีย์ชัยมงคล)

ตั้งอยู่บนยอดภูเขาเขียว ใกล้กันมีหน้าผาสูงชันและมีน้ำไหลตลอดทั้งปี ชาวบ้านเรียกกันว่า “ผาน้ำย้อย” โดยพระมหาเจดีย์ชัยมงคลได้รับการออกแบบให้เป็นศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน เป็นการผสมผสานกันระหว่างพระปฐมเจดีย์และพระธาตุพนม ออกแบบโดยกรมศิลปากรค่ะ ตัวเจดีย์เป็นสีขาว ล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กทั้ง 8 ทิศ ความสวยงามอยากแนะนำให้ลองมาเห็นกับตาด้วยค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/uSWcqQwoopk

วัดเจดีย์ชัยมงคล 1 วัดเจดีย์ชัยมงคล 2 copyวัดเจดีย์ชัยมงคล 3 copy

10. วัดป่ากุง

มีแบบอย่างการสร้างจากเจดีย์โบโรบูโดร์ (บรมพุทโธ) ประเทศอินโดนีเซียค่ะ ก่อสร้างด้วยหินธรรมชาติแต่นำมาประยุกต์ให้มีความเหมาะสมกับสถานที่ ผสมผสานกับความเป็นไทยและลักษณะภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นสำคัญ เป็นเจดีย์ก่อสร้างด้วยหินทรายธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทยค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/EoUrYfrVDQ82

วัดป่ากุง 1 วัดป่ากุง 2วัดป่ากุง 3

11. วัดป่าโนนสวรรค์

เป็นวัดขนาดใหญ่สร้างมาจากนิมิตของพระครูจันทสุวรรณ (เจ้าอาวาส) โดยใช้หม้อดินของชาวบ้านมาประดับตกแต่งจนดูสวยงามแปลกต

พิกัด : https://goo.gl/maps/5XVxWRkNNgw

วัดป่าโนนสวรรค์ 1 copyวัดป่าโนนสวรรค์ 2 copyวัดป่าโนนสวรรค์ 3

  • ร้านอาหารแนะนำ

 

ร้านแอ๋ว ไข่กระทะ

ร้านไข่กระทะเจ้าแรกของร้อยเอ็ด ที่มีเมนูอาหารเช้าให้เลือกและขอบอกเลยว่ารสชาติเด็ดมาก!! ถ้ากำลังมองหาร้านอาหารอยู่ แนะนำให้แวะมาค่ะ ราคาไม่แพงด้วยค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/Gg37MtoRJz72

แอ๋ว ไข่กะทะ 2แอ๋ว ไข่กะทะ 4แอ๋ว ไข่กะทะ 3

มองหาของฝากจากร้อยเอ็ด มองหาร้านเนยสด ปาร์ค

ที่นี่มีของฝากให้เลือกซื้อเยอะมาก แถมยังอร่อยมากกกกอีกด้วยเพราะหลายๆ อย่างทำจากข้าวหอมมะลิของคนที่นี่ปลูกค่ะ นอกจากนั้นยังมีสถานที่ให้นั่งชิลๆ กันด้านหน้าอีกด้วย มีดนตรีสดด้วยค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/zxk1gbmML6y

ร้านเนยสด ปาร์ค ของฝากร้อยเอ็ด 1ร้านเนยสด ปาร์ค ของฝากร้อยเอ็ด 3 ร้านเนยสด ปาร์ค ของฝากร้อยเอ็ด 4ร้านเนยสด ปาร์ค ของฝากร้อยเอ็ด 2

ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่ที่หาได้จากจังหวัดร้อยเอ็ด ไหนลองแกล้งๆ แพลนไปร้อยเอ็ดหน่อยเร็ววววว > <

🙂

Shares
Shares

Nackna