จะกินให้อร่อย ต้องกินผลไม้ตามฤดู (หน้าหนาวมีอะไรบ้าง?)

ฉ่ำๆ

 

สวัสดีค่า เข้าสู่เดือนธันวาคม หลายจังหวัดในประเทศไทยอากาศก็จะเริ่มเย็นๆ แล้วเนอะ ยิ่งโดยเฉพาะยอดดอย บางจุดมีแม่คะนิ้งกันเลยทีเดียว เกริ่นหัวข้อความหนาวเย็นขนาดนี้ นอกจากเสื้อผ้าที่สั่งพรีออเดอร์เสื้อหนาวกันไฟแล่บแล้ว อาหารการกินในหน้าหนาวก็สำคัญนะคะ เพราะ การกินอะไรตามฤดูกาลนี่แหละ​ ฉ่ำที่สุด โดยเฉพาะ ผลไม้~

7 ผลไม้ จะอร่อยที่ซู๊ดดดดที่กินในช่วงหนาวๆ แบบนี้ แถมราคายังไม่แพง มีอะไรบ้างนะ?

 

1.สตรอว์เบอร์รี

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า สตรอว์เบอร์รี เป็นผลไม้ฮิตในช่วงฤดูหนาว อากาศเย็นๆ ได้ฟินฉ่ำกับเนื้อสตรอว์เบอร์รีสุดหวาน รับรองได้เลยว่าต้องอุทานว่า ดีจริ๊ง!!! สำหรับภูมิภาคที่นิยมมีสตรอว์เบอร์รี ถ้าใกล้ๆ กรุงเทพฯ ก็คือ เขาใหญ่ค่ะ นอกนั้นอย่างที่รู้กันคือตามดอยต่างๆ ในเชียงใหม่และเชียงราย แถมเป็นช่วงนี้ถูกที่สุดอีกด้วย

 

 

2.ลูกพลับ

ผลไม้สีส้มๆ ผลน่ารับประทานที่ควรค่าแก่การทานในหน้าหนาวก็คือ ลูกพลับค่ะ รสชาติจะหอมหวาน กรอบๆ ยิ่งถ้าเป็นลูกพลับจากญี่ปุ่น จะขนาดใหญ่และมีรสหวานจัด สำหรับลูกพลับที่มีรสฝาดนั้น นิยมนำไปตากแห้งค่า

 

3.มะขาม

เป็นผลไม้ที่จะถูกปลูกมากในหน้าฝน และรับประทานกำลังดีในช่วงหน้าหนาว เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง มีทั้งรสเปรี้ยวและรสหวาน มีสรรพคุณเยอะมากๆ ปลูกง่าย เลี้ยงดูง่ายค่ะ

 

4.แตงโม

ไม่ใช่แค่หน้าหนาวนะคะที่นิยมทานแตงโม หน้าหนาวเราก็ทานแตงโมได้ แถมยังได้รสชาติฉ่ำๆ หวานๆ ผสมกรอบหน่อยๆ ในปาก ช่วยแก้ร้อนในและขับปัสสาวะได้ดีค่ะ

 

5.พุทรา

ผลไม้เนื้อสดที่มีรสชาติหวานและกรอบ มีวิตามินเอและวิตามินซี พุทราจะมีลูกดกเต็มต้น จนกิ่งแทบหักในช่วงฤดูหนาว ทำให้ราคาไม่แพงมากและหาทานง่ายค่ะ

6.ฝรั่ง

ผลไม้ที่มี โพแทสเซียม วิตามินซีและใยอาหารสูง รวมถึงช่วยบำรุงผิวพรรณต้านอนุมูลอิสระนั่นก็คือฝรั่งค่ะ แถมยังนิยมทานในหน้าหนาว รสชาติจะกำลังดี

 

7. องุ่น

องุ่นทั้งองุ่นแดง องุ่นเขียว และองุ่นม่วง นิยมทานในหน้าหนาว ยิ่งแช่เย็นให้เย็นจัดๆ ยิ่งอร่อยกรอบๆ หวานๆ  มีโพแทสเซียมและ ไบโอฟลาโวนอยด์ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจด้วยค่ะ

 

พักเที่ยงไม่มีอะไรเคี้ยวแก้ง่วง ลองหาผลไม้แทนขนมกรุบกรอบทานดูนะคะ ^^

Shares
Shares

Nackna