hire professional writer
“ เที่ยวตุรกี ” ดินแดนในฝันและสัมผัสเมืองมรดกโลก

“ เที่ยวตุรกี ” ดินแดนในฝันและสัมผัสเมืองมรดกโลก

ความสวยงามที่ห้ามพลาด !!

Untitled

ตุรกีเป็นประเทศที่มีความน่าสนใจและเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกใฝ่ฝันจะมาเยือนสักครั้งหนึ่ง นอกเหนือจากอิสตันบูล เมืองหลวงของตุรกีที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังหลายแห่งแล้ว เมืองอื่นๆในตุรกีก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ

ตัวอย่างเช่น 'ปราสาทปุยฝ้าย' ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงามแปลกตา และ 'นครใต้ดิน  Cappadocia' ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกที่มีความสำคัญมาตั้งแต่ยุคที่การค้าในเส้นทางสายไหมกำลังรุ่งเรือง ส่วนเรื่องการเดินทางนั้น บางคนอาจจะกังวลเรื่องของการเดินทาง ถ้าหากใครยังไม่มีประสบการณ์ในการเที่ยวมากนัก เที่ยวกับทัวร์ตุรกีก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สนุกไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ ลองดูได้ที่เว็บไซต์ psychology-essays.com https://tourkrub.co ได้เลยค่ะ
 

17[20140301223900]pbk603_edit

แผนที่ (https://goo.gl/maps/hqT7CTHbQNG2)
           

ปามุกคาเล่ หรือปราสาทปุยฝ้าย (Cotton Castle)  มีที่ตั้งอยู่ที่เมืองอิสเมียร์ ซึ่งปามุกคาเล่ไม่ใช่ปราสาทราชวังจริงๆ แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะเป็นน้ำตกธรรมชาติแต่มีความพิเศษคือเป็นน้ำตกหินปูนสีขาวที่เกิดจากแคลเซียมธรรมชาติ ก่อตัวกันเป็นแอ่งลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆเหมือนกับสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ พื้นที่แอ่งน้ำบางส่วนก็มีหินปูนเกาะตัวกันเป็นหินงอกหินย้อยที่สวยงาม มีความสวยงามตระการตาเหมือนกับปราสาทสีขาวที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

301172138


น้ำที่ไหลผ่านปามุกคาเล่เป็นน้ำแร่ธรรมชาติที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุแคลเซียม อุณหภูมิที่มีขนาดพอเหมาะของน้ำตกแห่งนี้ทำให้ผู้คนสามารถลงไปแช่ตัว เล่นน้ำได้อย่างสบาย ซึ่งสถานที่แห่งนี้ก็เป็นที่พักตากอากาศเพื่อพักผ่อนหย่อนใจมากว่าพันปีแล้ว โดยมีความเชื่อว่าน้ำจากปามุกคาเล่สามารถรักษาโรคได้ทำให้ผู้คนก็ยังนิยมไปแช่ตัวในแอ่งน้ำกันอยู่อย่างเนืองแน่นจนทางการตุรกีต้องออกมาตรการให้นักท่องเที่ยวทำได้เพียงแค่เดินเล่นสัมผัสน้ำแร่อุ่นๆพอให้ได้บรรยากาศเท่านั้น เพื่อรักษาสภาพของน้ำตกปุยฝ้ายแห่งนี้ให้สวยงามไปอีกนานๆ แต่ทั้งนี้หากจะไปเยือนปามุกคาเล่ก็ต้องตรวจสอบสภาพอากาศก่อนไปรวมถึงเลือกฤดูที่น้ำมากเพื่อที่จะได้ชื่นชมความสวยงามของน้ำตกปราสาทปุยฝ้ายแห่งนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการไปเยือนก็คือ ช่วงฤดูใบไม้ผลิที่น้ำจะเต็มเปี่ยมแอ่งน้ำพอดีค่ะ
 
408-1455632807-full-image

สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดเมื่อไปทัวร์เที่ยวตุรกี ก็คือ นครใต้ดิน Cappadocia ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกที่มีความสวยงามแปลกตาไม่เหมือนกับที่ไหนๆในโลก เพราะเมืองนี้เกิดจากลาวาของภูเขาไฟ Erciyes ที่พ่นออกมาทับถมกันเป็นบริเวณพื้นที่กว้างขวางหลายร้อยไมล์ แล้วถูกกัดเซาะด้วยลมฝนและพายุตามธรรมชาติจนกลายเป็นโพรงที่มีลักษณะเฉพาะตัว ผู้คนในสมัยก่อนจึงทำการสกัดพื้นผิวเหล่านี้ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยโดยมีอุโมงค์ยาวเชื่อมต่อพื้นที่ต่างๆเข้าด้วยกันซึ่งนับเป็นความชาญฉลาดอย่างยิ่ง
 

p481


ในปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมเมือง Cappadocia ได้จากมุมสูงโดยการนั่งบอลลูนเพราะพื้นที่ของเมืองมีขนาดกว้างใหญ่ไพศาลมาก ใช้เวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมงแต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่คุ้มค่ามาก

 
MVcHtbsKd2XlD8Lp_702769
แผนที่ (https://goo.gl/maps/MvPvsapxi4o)

ออกจากนครใต้ดิน สถานที่ท่องเที่ยวต่อมาที่สำคัญคือ เมืองโบราณ Ephesus ที่มีความเป็นมาอย่างยาวนานและมีความรุ่งเรืองมากมาตั้งแต่ยุคก่อนคริสตกาลจนได้ชื่อว่าเป็นมหานครแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในเอเชีย แม้ทุกวันนี้ Ephesus จะหลงเหลือเพียงโครงสร้างแต่ก็ยังเห็นได้ชัดเจนถึงความยิ่งใหญ่และโอ่อ่าอลังการ
 

โดยไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวตุรกีและต้องมาเยือนคือ มหาวิหารแห่งอาร์เทมิส ซึ่งเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่เชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นเพื่อบูชาแด่เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์อาร์เทมีส ตัววิหารมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก มีเสาหินตั้งอยู่โดยรอบกว่า 100 เสาที่บอกถึงความยิ่งใหญ่ของมหาวิหารแห่งนี้ในอดีตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังมีโรงละครแห่ง Ephesus ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นโรงละครที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของตุรกี และ หอสมุดประจำเมืองที่สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบเฮเลนิสติกที่ได้รับความนิยมมากในช่วงยุคทองของศิลปะกรีก ใครที่ไปเที่ยวตุรกีอย่าพลาดที่นี่เด็ดขาดนะ
 

Capture ตุรกี
 
ตุรกียังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจอีกมากมาย ถ้าหากยังไม่กล้าลุยเดี่ยวไปคนเดียวหรือไปด้วยตัวเอง ก็สามารถไปกับทัวร์ (https://tourkrub.co/turkey-tour) เพื่อเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบใหม่ๆ ที่ประทับใจไม่รู้ลืม แถมยังมีคนคอยจัดสรรทุกอย่างให้อีก 

 
: ที่มาของภาพ Flickr.com :

 

Comments are closed.