หลังพังบรรเทาได้ด้วย 5 ท่าโยคะแสนง่าย ที่ใครๆก็ทำได้

by ครูลิตา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาการปวดหลังเป็นปัจจัยที่เราชาวออฟฟิสเป็นกันมากที่สุด ทั้งปวดเมื่อยหัวไหล่ หลัง ต้นคอ อาการเหล่านี้เกิดขึ้นมาจากการที่เรานั่งทำงานในท่าเดิมๆเป็นเวลานานๆทั้งนั้น และเพื่อป้องกันการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม และบรรเทาอาการปวดหลังแสนรุมเร้า เราจึงนำท่าโยคะง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำตามเองทีบ้าน by ครูลิตา มาฝากกัน จะมีท่าไหนบ้าง มาดูกันเลย!

 

ท่าที่ 1

ชื่อท่า  Pyramid

วิธีทำ

ถอยเท้าหนึ่งข้างไปด้านหลลังกว้างประมาณ 1 เมตร มือวางลงที่พื้น แขม่วท้อง เก็บสะโพกขนานกันและพับลำตัวลง จะรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อด้านหลังขาและก้นคลายอาการตึงขาได้ดีทีเดียว ทำค้างไว้ 30-45 วินาที 3เซ็ท

 

ท่าที่ 2

ชื่อท่า Pigeon

วิธีทำ

ถ้าเราเริ่มจากขาขวาวางเข่าขวาหลังข้อมือขวา ปัดข้อเท้าขวาไปทางด้านซ้ายเท่าที่เราได้ และเหยียดขาซ้ายไปด้านหลังคว่ำสะโพกซ้ายลงมา ให้สะโพกสองข้างขนานกันด้านหน้าและเราค่อยเดินมือไปด้านหน้าพับลำตัวลง ค้างไว้ 45 วินาที-1 นาที ถ้าค้างได้นานกว่านี้ก็ได้ ทำซ้ายขวาสลับ ทำเท่าที่เรารู้สึกว่าความสึกมันเบาลง อาจจะ 2-3 เซ็ท

 

ท่าที่ 3

ชื่อท่า  Shoulders Stand

วิธีทำ

ข้อควรระวังคอต้องไม่หันซ้ายหรือขวาขณะเข้าท่าหรืออยู่ในท่า น้ำหนังต้องอยู่ที่หัวไหล่ วิธีคือนอนหงาย งอเข่าเข้าหาอก แล้วยกก้นขึ้นเอามือประครองหลังไว้ ค่อยๆขยับศอกไปด้านหลังเสมือนค้ำไว้ และเหยียดขาตรงขึ้นไปหาเพดาน ค้างไว้ 5-10 ลมหายใจ รอบเดียว และตอนลงงอเข่าเข้าหาอกและค่อยๆลดหลังลงมาสุดท้ายวางสะโพกลง

 

 

ท่าที่ 4

ชื่อท่า Forwardbends

วิธีทำ

ยืนเท้าห่างกันเท่ากับสะโพกและพับลำตัวลงมาแนบขาจับข้อเท้า ถ้าตึงมากจับไม่ถึง ให้จับที่หน้าแข้งหรือหน้าขาก็ได้ เอาเท่าที่เรารู้สึกตึงด้านหลังขาและก้นค้างไว้ 30-45 วินาที ทำ 2-3เซ็ท

 

 

ท่าที่ 5

ชื่อท่า seated twist

วิธีทำ

นั่งเหยีดขาสองข้างตรงไปด้านหน้า ชันเข่าซ้ายขึ้นมาและยกฝ่าเท้าคร่อมไปฝั่งขาขวาและงอเข่าขวาพับเข้ามาวางส้นเท้าใกล้สะโพกด้านซ้าย มือซ้ายวางด้านหลังหันปลายนิ้วมือไปด้านหลัง แขนขวาขัดด้านนอกต้นขาซ้ายหายใจเข้ายืดหลัง หายใจออกแล้วบิด จากหลังส่วนล่าง กลาง บน คอเป็นลำดับสุดท้าย ค้างไว้ 5ลมหายใจ และสลับข้าง

 

สำหรับใครที่สนใจอยากเรียนโยคะเพิ่มเติมทางมันตรา โยคะ โฮมสตูดิโอกำลังจะเปิดคอร์สเทรนนิ่งเดือนกุมภาพันธ์ 2563 แล้วนะคะ

สอบถามตารางเรียนและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Tel : 080-556-9519 /

Facebook: mantra yoga Bangkok (https://www.facebook.com/mantrayogabangkok/  )/ IG : mantrayogabangkok / Email: mantrayogabangkok@gmail.com 🙂

Shares
Shares

Nackna