7 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง เผาผลาญไขมัน ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลได้

สาวๆ หมดกังวลไปได้เลย เพราะในโลกนี้มีคำว่าแม็กนีเซียมอยู่ 

 
คอลเลสเตอรอล แค่พูดถึงก็แอบสะดุ้งกันแล้วใช่มั้ยคะ?

ปกติแล้วร่างกายจะสามารถรับคอลเลสเตอรอลได้โดยเฉลี่ยประมาณไม่เกิน 2,000 หรืออาจจะน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับแต่ละคนค่ะ แต่อาหารที่สาวๆ ยิ่งวันไหนบุฟเฟ่มีปาร์ตี้ล่ะก็พุ่งทะลุสิ่งที่ร่างกายจะสามารถเผาผลาญได้ไปไกลแน่นอนค่ะ ทว่าสาวๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะในโลกนี้มีคำว่าแม็กนีเซียมอยู่  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับคำว่าแมกนีเซียมกันก่อนดีกว่าค่ะ

magnesium-symbol-750x300thebeutynerds.net

แมกนีเซียม เป็นสารอาหารประเภทเกลือแร่ชนิดหนึ่งค่ะ จัดอยู่ในกลุ่มเกลือแร่ที่มีมากในร่างกาย ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกายมนุษย์ โดยประโยชน์ของแมกนีเซียมมีเยอะมากได้แก่
 
1.       ช่วยในการเผาผลาญไขมันและเปลี่ยนเป็นพลังงาน
2.       ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล
3.       ช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้
4.       ช่วยทำให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคหัวใจเฉียบพลัน
5.       ช่วยให้สุขภาพฟันแข็งแรง
6.       ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยในกระเพาะ
7.       ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้
8.       มีส่วนช่วยในการป้องกันและรักษาโรคหืดหอบ
 
ได้รู้จักประโยชน์ที่มีเยอะมากๆ ของแมกนีเซียมไปแล้ว วันนี้  Nackna มี 7 อาหารที่มีธาตุแมกนีเซียมอยู่ค่ะ ทั้งอร่อยปลอดภัยและมีประโยชน์ มีอะไรกันบ้างมาดูกันดีกว่า
 
 

1.ผักใบเขียว

6a00d8341c660253ef0147e199f4fd970bthewednesdaychef.com
 
            ในโลกของคนรักสุขภาพผักใบเขียวเปรียบเสมือนซุปเปอร์อาหาร คุณประโยชน์มากมายเลยทีเดียว เพราะในผักใบเขียวจะมีวิตามินและสารอาหารครบถ้วน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้ ผักโขม กระหล่ำปลี และผักคะน้า สาวๆ ที่ต้องการแมกนีเซียมในร่างกายเลือกทานผักใบเขียวกันบ่อยๆ นะคะ
 

2.  ถั่วและเมล็ดธัญพืช

MixedNuts_fill_promysticmedicine.com
 
         รู้หรือเปล่าว่าเพียงทานเมล็ดฟักทองครึ่งถ้วยก็จะได้ปริมาณแมกนีเซียมที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันเกือบ 100% นอกจากเมล็ดฟักทองแล้ว ยังมีถั่วต่างๆ ที่มีธาตุแมกนีเซียมเยอะไม่แพ้กันคืออัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ สาวๆ ลองเลือกเป็นอาหารทานเล็กแทนขนมขบเคี้ยวระหว่างวันได้นะคะ

3. เนื้อปลา

dsc_01941chewnibblenosh.com
 
         เนื้อปลานี่แหละแหล่งเก็บกักวิตามินดีและโอเมก้า 3 ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และหากเป็นเนื้อปลาแมคคาเรล ปลาแซลมอน (กลืนน้ำลาย) หรือปลาทูน่าละก็ จะทำให้สาวๆ ได้รับสารแมกนีเซียมเพิ่มเข้าไปด้วย Nackna ขอ recommend สัก  1 เมนู ทานง่าย ทำง่ายอร่อยด้วย แถมไม่อ้วนมากอีกต่างหากนั่นก็คือ สลัดผักปลาแซลมอนนั่นเองค่ะ และที่สำคัญคือต้องเป็นผักใบเขียวด้วยน้า
 

4. ถั่วเหลือง

o-SOYBEANS-facebookhuffingtonpost.com
 
         แยกมาจำเพาะ ออกมาจากพวก ไม่ใช่ถั่วเหลืองไม่ดีนะคะ แต่ดีสุดยอดเลยต่างหาก! ในถั่วเหลืองจะมีไฟเบอร์สูง มีวิตามิน แร่ธาตุและกรดอะมิโน ทานถั่วเหลืองแค่ครึ่งถ้วยก็จะได้แมกนีเซียมเกือบเทียบเท่ากับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน สาวๆ ที่ชอบทานสลัดสามารถทานสลัดเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือใส่ถั่วเหลืองลงไปเยอะๆ ได้นะคะ
 

5. อโวคาโด

Sliced avocado on a cutting board
Sliced avocado on a cutting board
glutenfreegigi.com
 
         ผลไม้ที่หลายๆ คนชื่นชอบอโวคาโดนอกจากจะมีวิตามินหลายชนิดแล้ว ยังมีธาตุแมกนีเซียมผสมอยู่ด้วยนะคะ โดยหากสาวๆ คนไหนไม่ชอบทานเพราะว่าขม อาจจะลองเปลี่ยนรูปเป็นน้ำอโวคาโดดูก็ได้นะคะ แต่เอ๋…ถามใส่น้ำตาลเยอะเกินไปนะคะ
 

6. กล้วย

Foods-High-in-Magnesium-07-722x406pinterest.com
 
         ประโยชน์ของกล้วยหลักๆ ที่หลายคนรู้กันอยู่แล้วคือมีประโยชน์ต่อหัวใจและกระดูกเพราะว่ามีโพแทสเซียมสูง ทว่านอกจากจะมีโพแทสเซียมแล้ว ในกล้วยก็ยังมีแมกนีเซียมด้วยนะคะ รวมไปถึงวิตามินซีและไฟเบอร์ หากเช้าวันไหนเร่งรีบจนไม่มีเวลาทานอาหารเช้าไม่อิ่ม สามารถหยิบกล้วยติดมือสักลูกมาทานให้อยู่ท้องได้นะคะ
 

7. ดาร์กช็อกโกแลต

Dark-chocolate-and-cocoa-why-theyre-good-for-you-1500x1000healthylivingmadesimple.com
 
         อยากกินของหวานก็ได้กินค่ะ ไม่มีใครห้าม แต่แค่ห้ามกินเยอะและกินให้ถูกก็พอ สำหรับแมกนีเซียมมีในช็อกโกแลตขมค่ะ การทานดาร์กช็อกโกแลตหลังอาหารเย็นเพียงเล็กน้อย จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับแมกนีเซียมที่มีประโยชน์ค่ะ
 
 
สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ อย่ารอให้ถึงวันที่สายไปแล้วค่อยดูแลนะคะ 🙂
 
:: ขอบคุณข้อมูลจาก everydayhealth.com ::

 
 

Shares
Shares

Nackna