10 วิธีแก้อาการเมาค้างขั้นเทพ!

ปวดหัวเพราะแฮงค์ มาหาทางแก้กันเถอะ

หลังจากปาร์ตี้ยับ!!! ก็ต้องกลับเข้าสู่เหตุการณ์ปกติคือไปเรียนและทำงานอย่างหนักหน่วงตั้งแต่ต้นปี แต่ Nackna เชื่อเลยว่าตอนหยุดยาวไปเนี่ย หลายๆ คนจะต้องยับ ชนิดที่ว่ายับหนักมาก! และอาการที่ตามมาคือแฮงค์หรือเมาค้าง!

19045088e39d2247_shutterstock_123346453-xxxlarge_2xmakeupandbeauty.com

อาการเมาค้าง เป็นอาการที่คล้ายกับอาการเพิ่งฟื้นไข้ เนื่องจากร่างกายขาดน้ำทำให้เซลล์สมองเหี่ยวลง แอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปจะทำให้เกิดการขับของเสียออกจากร่างกายในรูปของปัสสาวะ พร้อมกับขับสารอาหารสำคัญต่าง ๆ ของร่างกายออกไปด้วย เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 ฯลฯ ทำให้เกิดการคั่งของสารแอลดีไฮด์ (Aldehyde) ทำลายสมองและระบบประสาท เกิดพิษในร่างกายจากการดื่มมากเกินกว่าที่ร่างกายจะรับได้ ทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดต่ำ รบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ หรือปวดอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน และจะยิ่งปวดมากขึ้นหากมีการเคลื่อนไหว  (ขอบคุณข้อมูลจาก medthai.com)

วันนี้ Nackna มี 10 วิธีแก้อาการเมาค้างที่ได้ผลขั้นเทพ เรียกได้ว่าไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วถ้าจะต้องดื่มจนเมาค้าง มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ


1. ดื่มน้ำเปล่าระหว่างดื่ม

เอ้า จะแก้ก็แก้กันตั้งแต่ต้นเหตุ ในระหว่างที่ดื่มๆ กันอยู่นี่แหละ อย่ากระดกเอา กระดกเอาแต่แอลกอฮอล์ แนะนำว่าให้จิบน้ำตามไปด้วย น้ำที่เข้าไปในร่างกายจะทำให้แอลกอฮอล์เจือจางลง และทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยๆ อย่าเพิ่งบ่นค่ะ เพราะการลุกไปเข้าห้องน้ำจะช่วยขับแอลกอฮอล์ภายในร่างกายที่อัดแน่นออก และลดอาการเมาค้างหลังจากคืนปาร์ตี้ได้


2. เลือกดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำผลไม้แทนโซดา

เพราะในเครื่องดื่มที่ผสมน้ำผลไม้มีวิตามินและสามารถเข้าไปให้ประโยชน์ร่างกายเราได้ การอัดโซดากับแอลกฮอล์เพียวๆ ทำให้ร่างกายรับภาระที่หนักหน่วงกว่า แต่ก็ต้องระวังนิดนึงนะคะ เพราะว่าถ้าผสมน้ำผลไม้จะเมาหรือเรียกกันว่าไหลง่ายกว่า ดื่มแต่พอดีเนอะถ้าไม่อยากเมาค้างไป


3. ไม่โฟกัสการดื่มเน้นเต้นเอา

d8a80417664e99498bd3252add75b73d-the-overthinkers-guide-to-dancing-at-partiescollegehumor.com​

ลองเดินออกมาจากโต๊ะและเต้นให้สุดเหวี่ยง แทนที่จะเอาแต่นั่งดื่มไปเรื่อยๆ ตลอดคืนดูบ้าง จะทำให้เราดื่มแอลกอฮอล์น้อยลงอย่างไม่น่าเชื่อ


4. ดื่มน้ำเปล่าสักหนึ่งแก้วก่อนนอน

drinking-water-sickself.com​

หลังจากกลับมาที่ห้องแล้ว ให้ดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องสักหนึ่งแก้ว ก่อนจะเข้านอน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเสียน้ำหนักมากจนเกินไป


5.ดื่มน้ำหวานหลังจากตื่นนอน

c933641eaba44057b979837fe25ac443wongnai.com

รับอะไรหวานๆ เข้าร่างกาย อาจจะเป็นน้ำหวาน น้ำแดงสักแก้ว แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่ซ่าส์! เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า


6.ดื่มนมอุ่นๆ

milk-glassdairyinstitute.org​

ดื่มให้หมดแก้วเลยรวดเดียว แต่ไม่ควรจะดื่มมากกว่านี้เพราะจำให้อาเจียน การดื่มนมเข้าไปจะช่วยดูดซับแอลกฮอล์ให้ร่างกายได้ค่ะ


7.ชาเขียวร้อนสักแก้ว

green-tea-e1429210531847cancerfightersthrive.com​

ประโยชน์ของชาเขียวมากมาย หนึ่งในนั้นคือการล้างสารพิษในตับ ช่วยไม่ให้อาเจียนและปวดหัวที่จะกระทบกับการทำงาน


8.น้ำส้ม น้ำมะนาวคั้นสดที่มีรสเปรี้ยวๆ

ojdriveclubs.com

อะไรเปรี้ยวๆ นี่แหละทำให้ร่างกายตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าขึ้น ช่วยชดเชยน้ำ และล้างสารพิษที่อยู่ในตับได้อีกด้วย


9.น้ำมะพร้าวช่วยได้

healthy-benefits-of-coconut-waterhealthstumble.com​

ในน้ำมะพร้าวมีสารอีเล็กทรอไลท์ เป็นสารชนิดเดียวกับที่มีอยู่ในเครื่องดื่มเกลือแร่ ทำให้ชดเชยน้ำที่สูญเสียไปได้ และอร่อยหอมอีกด้วย


10.น้ำสมุนไพรไทย

ได้หลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเก๊กฮวย, น้ำกระเจี๊ยบ, ดอกคำฝอย นำมาต้มและจิบทานระหว่างวัน ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ทดแทนน้ำที่เสียไป และได้ประโยชน์อื่นๆ อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีแก้อาการเมาค้างที่ได้ผลหนักมาก! ใครถูกกับวิธีไหนมากที่สุด ให้ทำวิธีนั้น จะได้ไม่ต้องมาเมา อาเจียนและปวดหัวจนเสียเวลาไปทั้งวันและไม่ได้อะไรเลย และอีกวิธีที่แก้ได้ดีที่สุดคือ ดื่มแต่พอดี เอาพอสนุก จะได้ไม่ต้องมานั่งแก้ปัญหาเวลาเมาค้างค่ะ ที่สำคัญคือ เมาไม่ขับนะคะ  ^^

Shares
Shares

Nackna