ประโยชน์ของมังคุด ผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นคลายร้อนได้ ใครชอบบ้างเอ่ย?

ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีผลไม้ของไทย

ผลไม้เปลือกสีม่วง และข้างในเป้นเนื้อสีขาว อร่อยเว่อร์ และได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งผลไม้” (Queen of Fruits) นั่นก็คือ มังคุด โดยเราจะเห็นว่า หน้าของมังคุดก็คือหน้าร้อนนี่แหละค่ะ หลายๆ ร้านจะขายและทานคู่กันกับทุเรียน นั่นก็เพราะว่า เนื่องจากทุเรียนมาฤทธิ์ร้อน และมังคุดมีฤทธิ์เย็น จะทำให้ช่วยลดการเกิดร้อนในได้
 

มาค่ะ วันนี้ Nackna พามาดูประโยชน์ของมังคุด ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับมังคุดกัน

mangosteen

vegetafruit.com

 

1.ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย

มังคุดก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอย และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระจ่างใส ดังนั้นสาวๆ ที่อยากผิวสวย มีอีกหนึ่งตัวช่วยคือมังคุดนะคะ

98990Facial exercises for young and beautiful looking face

lifetimestyles.com
 

2.ช่วยลดและยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งได้

ในมังคุดเองมีสารสกัดช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวชนิดทีเอช 1 และทีเอช 17 ทำให้ช่วยป้องกัดมะเร็งได้แทบทุกชนิดเลยค่ะ 

3.ช่วยเรื่องเกี่ยวกับกระเพาะลำไส้

เอาล่ะ ใครที่อาหารไม่ย่อยหรือมีปัญหาเรื่องท้องผูกบ่อยๆ ไฟเบอร์ที่อยู่ในมังคุดจะช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้นนะคะ นอกจากนั้นยังลดอาการจุดเสียดและการเกิดแก๊สในท้อง และ เปลือกมังคุดตากแห้งต้มกับน้ำหรือย่างไฟ นำมาฝนกับน้ำปูนใสยังช่วยลดอาการท้องเสียได้ดีมากอีกด้วยค่ะ

Woman-stomach-ache-1

sickchirpse.com
 

4.รักษาโรคผิวหนังได้

ยิ่งหน้าร้อนแบบนี้ ก่อให้เกิดผิวหนังอักเสบและเชื้อราบนผิวหนังได้ง่ายมากๆ เลย โดยสามารถใช้เปลือกมังคุดต้มน้ำและอาบหรือจะแค่ต้มและใช้ทาบริเวณที่เป็นกลาก เกลื้อน หรือผดผื่นต่างๆ ก็ได้นะคะ

6a00d834bc3e8969e201bb079c92bf970d

sagebrooklyn.typepad.com

 

5.ช่วยเกี่ยวกับเรื่องความจำและโรคประสาท

สาวๆ เป็นหนึ่งคนที่ช่วงนี้หลงๆ ลืมๆ หรือเปล่าเอ่ย? มังคุดติดโต๊ะทำงานไว้ทุกๆ เที่ยงนี่แหละ จะชวยลดอาการอัลไซเมอร์ และป้องกันโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน โรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเครียดระหว่างวัน และโรคซึมเศร้าได้อีกด้วยนะคะ

questions-to-ask-your-boyfriend

youmeandtrends.com
 

นี่เป็นประโยชน์หลักๆ และประโยชน์ดี๊ดีของมังคุดที่นำมาฝากกัน ถ้าใครไม่อยากมานั่งแกะเปลือกมังคุดแล้วเลอะมือ ก็มีแบบเป็นแพคๆ แกะเรียบร้อยแล้ว หรือมังคุดเสียบไม้ที่เรียกว่ามังคุดคัด เป็นทางเลือกอยู่นะคะ นอกจากนั้นยังมีมังคุดกวน แยมมังคุด มังคุดแช่อิ่ม ทอฟฟี่มังคุด แล้วแต่ว่าชอบทานแบบไหน เลือกได้เลยค่า

มังคุด5

decembertown.com
 

: ขอบคุณข้อมูลจาก medthai.com :
 

Shares
Shares

Nackna