ปัญหารังแคหน้าหนาว กับวิธีจัดการให้อยู่หมัด!

หนังหัวแห้งช่วงหน้าหนาว ทำให้เป็นรังแคได้ง่าย

พออากาศเย็นลง นอกจากจะต้องเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว หนังศีรษะก็ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน พออากาศเย็นหนังศีรษะก็จะแห้ง และจะมี 'ปัญหารังแค' มารบกวนจิตใจ! ยิ่งสาวๆ คนไหนชอบอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน และสระผมด้วยน้ำร้อนจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้รังแคก่อตัว รวมทั้งไม่ยอมอาบน้ำสระผม การหมักหมมก็ทำให้เกิดรังแค และ อีกสาเหตุหนึ่งคือแพ้ยาสระผมนั่นเองค่ะ

home-remedies-for-dandruffhomeremedyshop.com
 

วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือ ไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในการสระผม และเปลี่ยนเป็นใช้แชมพูขจัดรังแค แต่ถ้าใช้แล้วรังแคยังไม่หายขาด ลองมาดูวิธีต่อไปนี้กัน
 

1.ไข่แดง + น้ำมะนาว + น้ำเปล่า

shelled white egg and yolkhealthandtrend.com​

วิธีใช้ : เตรียมไข่แดงหนึ่งฟอง กับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และ น้ำสะอาด  1 ถ้วย ตีไข่แดงให้แตกและขโลมทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นให้ล้างไข่แดงออก ด้วยน้ำมะนาวและน้ำเปล่าในปริมาณที่เตรียมเอาไว้ ผสมกับแชมพูเด็ก ย้ำว่าต้องชมพูเด็กเท่านั้นเพราะอ่อนโยนค่ะ ล้างให้สะอาด เท่านี้ก็จะขจัดรังแคได้
 

2. น้ำมะกรูด

leech5005thaibuffer.com​

วิธีใช้ : เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีประโยชน์มากสำหรับน้ำมะกรูด นำมะกรูดมาคั้นเอาแต่น้ำ และชโลมทิ้งไว้บนศีรษะ ประมาณ 5 นาที จากนั้นให้เอานิ้วมือคลึงนวดหนังศีรษะเบาๆ ค่ะ และล้างออกด้วยน้ำสะอาด ถ้ากลิ่นยังไม่หมด ให้ใช้แชมพูดเด็กล้างจนกว่าจะโอเค
 

3.น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์

applecider2euclidlibrary.org​

วิธีใช้ : เคยนำเสนอไปในบทความก่อนหน้าแล้ว เกี่ยวกับสรรพคุณของน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ จิ๋วแต่แจ๋ว เรื่องรังแคก็สามารถขจัดได้เช่นกันค่ะ โดยนำน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาอุ่นให้พอร้อนๆ นิดๆ และค่อยชโลมหนังศีรษะ ใช้นิ้วนวดเบาๆ ไม่เกานะคะ จากนั้นเอาผ้าขนหนูคลุมเอาไว้ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วล้างออก 


4.ใบชา + น้ำมะนาว

moroccan-mint-green-teatea-village.com


วิธีใช้ : สำหรับสาวๆ ที่ชอบดื่มชาและทิ้งใบชาไปอย่างเปล่าประโยชน์ลองใช้วิธีนี้ดูได้นะคะ โดยรอให้ใบชาที่ต้มเย็นซะก่อน แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป  1 ลูก หลังจากนั้นเอามาชโลมหนังศีรษะ ทิ้งไว้สัก  1 ชั่วโมง และสระผมล้างออกด้วยแชมพูเด็กค่ะ

นอกจากนั้นสาวๆ ไม่ควรเกาหนังศีรษะแรงๆ ไม่ว่าจะเป็นตอนสระผมหรือหลังสระผมก็ตาม เพราะจะทำให้หนังศีรษะอักเสบเป็นแผลได้ง่าย ควรใช้นิ้วนวดคลึงอย่างเบามือจะดีกว่า และไม่ควรใช้ผ้าขนหนูที่เปียกชื้น เพราะอาจจะขึ้นราได้ ดูแลเพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะมีสุขภาพหนังศีรษะที่แข็งแรง ห่างไกลจากรังแคหน้าหนาวแล้วค่ะ ^^

bedtaledidea.com , tipsza.com

Shares
Shares

Nackna